TẠI SAO PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂM?

TẠI SAO PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂM?

Ngày đăng: 12:19 PM 29/06/2016 - Lượt xem: 1,823

TẠI SAO PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN DÙNG NHÂN SÂM?

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất Rb1 trong nhân sâm có thể gây ra sự phát triển bất thường ở tim, mắt và các chi của bào thai, thậm chí gây quái thai. Gần đây thí nghiệm này đã được khẳng định thêm một lần nữa khi các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm được chứng cứ thuyết phục cho nhận định này, sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm trên chuột.


Tiến sĩ Louis Chan trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Trung Quốc tại Hong Kong  đã đưa ra khuyến cáo cho các thai phụ đối với nhân sâm: "Trước khi tác hại trên của nhân sâm được kiểm chứng trên cơ thể người, thai phụ cần thận trọng khi dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu"

Và để khẳng định của mình thêm thuyết phục gần đây Ông và cộng sự đã tiến hành xác định mức độ ảnh hưởng của Rb1 ở những nồng độ khác nhau trên các bào thai chuột 9 ngày tuổi. Khi tiếp xúc với 30 microgram/millilit hoạt chất Rb1, những bào thai này xuất hiện những dấu hiệu phát triển bất thường, chủ yếu tập trung ở tim, mắt và các chi. Ở liều cao nhất 50 microgram/millilit, các dị thường thể hiện rõ nét hơn, bào thai bắt đầu bị co ngắn lại, đồng thời một số tế bào cơ phát triển non nớt hơn so với các tế bào khác.

Và vào năm 2001 đã có một cuộc điều tra về những sản phụ đã dùng nhân sâm trong thời gian mang thai cho thấy khoảng 9% phụ nữ mang thai trên thế giới dùng bổ sung dược thảo, đặc biệt có khoảng 10% phụ nữ châu Á dùng nhân sâm khi mang thai. Kết quả cho thấy nguy cơ sinh quái thai ở các cá thể dùng nhân sâm có thể phụ thuộc vào liều lượng và thời điểm dùng khi mang thai, và nguy cơ cao nhất nằm ở nhóm sản phụ dùng nhiều nhân sâm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy Nhân sâm không thực sự tốt cho thai nhi nhưng do nhận thức sai lầm rằng cái gì bổ thì nên dùng nhiều của một bộ phận người dân đã phản tác dụng. Do đó cần tìm hiểu kỹ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ hay thảo dươc  thì mới mang lại kết quả như mong đợi.

Rb1 là một trong 20 hoạt chất ginsenoside của nhân sâm mà y học ngày nay tìm thấy, mà mỗi loại lại có cách thức hoạt động riêng. Sâm từ lâu đã được dùng để tăng cường sinh lực và sức chịu đựng của con người. Mới đây, người ta nhận thấy loại dược thảo này còn có thể chống ung thư và có tiềm năng chữa bệnh tiểu đường và béo phì.

 

Facebook